Print

Chảy máu chất xám: thật không?

Written by Le Tien Dung on .

Có người nói chúng ta đang chảy máu chất xám (người giỏi sau khi đi học ở lại ngước ngoài làm việc), Có người khác lại nói chúng ta đang chảy máu trong để nói về xu hướng chuyển ra cơ quan ngoài nhà nước của một số cán bộ. Tôi thì không nghĩ thế, chúng ta chả chảy máu chất xám gì cả! Vì sao?

Ví dụ giả định cho dễ hiểu:

Anh Y là một người được đào tạo ở cở sở D (cứ cho là của nước ngoài đi), được "tây" nó đánh giá là có khả năng, hay nói theo cách ở ta là "nhân tài".

Sau khi về VN anh chạy (ko phải chạy chọt) một vòng qua các bộ để cái bằng của anh đạt được ở cái trường mà ở tây nói ra ai cũng biết nhưng về VN mà ko làm các thủ tục đó là "người ta" không công nhận.
"Chúng ta đang chảy một cái thứ mà khi còn ở trong biên giới nó không là cái gì cả nhưng qua bên kia biên giới thì phần nhiều trong số đó chuyển thành chất xám" - Dung Le

Rồi anh được chuyển về cơ quan Z, nơi đó người ta cho anh vào những cái chỗ mà nếu muốn làm việc anh phải đọc sách của sinh viên đại học (vì hồi bên bển anh ko có học về cái này), rồi đến khi anh ta động vào làm cái gì đó thì . . . thiếu. Thiếu đủ thứ, vật dụng, thiết bị, tiền, cơ chế, và quan trọng hơn là thiếu cả sự hợp tác.

Tôi với các bạn chả cần vắt óc cũng đoán được cái kết cục của anh Y, phải không ạ?

Câu hỏi là: Trong hoàn cảnh này anh Y có phải là chất xám không?

Chủ quan của tôi là: anh Y không phải là chất xám, chả là cái gì hết, vì anh không có vai trò gì trong sự tồn tại của cái cơ quan của anh ta.

Trong cái hoàn cảnh ấy giả dụ anh Y quyết định "ra đi" để làm cho cái kẻ mà trong cái phạm trù "chúng ta" thì không có họ. Thế rồi ở đấy, họ "bắt" anh Y làm việc kinh lắm, anh chỉ trông cho nó thiếu cái gì để nghỉ mà không được, quan trọng nữa là họ coi sự thành công của anh chính là thành công của họ" chứ không phải như ở đâu đó người ta coi “thành công của bạn là sự khó chịu của họ”.

Rồi thì sao??

Rồi thi tôi với các bạn ngồi đây và hô hào rằng việc ra đi của anh Y là một hiện tượng chảy máu chất xám!!!

Loại trừ những trường hợp kiểu đi "du học rồi ở lại để bán hàng trong chợ Vòm" (đi buôn, nói rộng hơn là nhóm "du" nhưng không "học") thì tôi thấy nên rephrase lại cái câu chảy máu chất xám thành:

"Chúng ta đang chảy một cái thứ mà khi còn ở trong biên giới nó không là cái gì cả nhưng qua bên kia biên giới thì phần nhiều trong số đó chuyển thành chất xám"!!

Chúng ta có xót không? Tôi tin là có nhiều người xót, nhưng cũng ko phải là không có kẻ "mackeno"!

Như vậy việc đầu tiên có lẽ là hãy để cho cái chất gì gì kia được là "chất xám" ở trong nước cái đã rồi sau đó mới bàn đến chuyện "giữ nó lại" hay kéo nó về.

Bài này đã được post trên diễn đàn Giáo Dục Việt Nam - www.edu.net.vn