Print

Mật Ong hiệu quả hơn thuốc trong việc chữa ho cho trẻ nhỏ

Các nhà nghiên cứu cho rằng đối với bệnh ho ở trẻ nhỏ nước si rô trị ho đang dần mất ưu thế trên thị trường do không hiệu nghiệm, trong khi đó mật ong – một phương thuốc cổ truyền lại mang lại hiệu quả hơn .

Trong một cuộc nghiên cứu các trẻ nhỏ khó ngủ vì ho, một nhóm các nhà nghiên cứu của trường đại học Dược bang Penn đã so sánh tác dụng của việc dùng môt chút mật ong kiều mạch trước khi đi ngủ mà không uống thuốc hay dextromethrophan (DM ) một loại thuốc trị ho được tìm thấy trong nhiều thuốc cảm cúm .

Tiến sĩ Ian Paul, giám đốc nghiên cứu các bệnh của trẻ nhỏ bang Penn đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu kết luận rằng :”Mật ong làm giảm đáng kể các triệu chứng so với các loại thuốc trị bệnh khác”

Ủy ban tư vấn FDA đã khuyến cáo rằng trẻ em dưới 6 tuổi ko nên sử dụng các loại thuốc trị ho và cảm cúm vì không có hiệu quả và gây ra phản ứng phụ .

Ông Paul nói “ Sử dụng mật ong, là một liệu pháp thay thế an tòan và hiệu quả mà các bậc cha mẹ nên sử dụng cho trẻ hơn 1 tuổi khi chúng bị ho hay cảm cúm “

Ông cũng cảnh báo rằng mật ong không bao giờ được dùng cho trẻ dưới 1 tuổi vì nguy cơ ngộ độc hiếm có ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh thuốc trị ho trên nhãn mác ghi thành phần có mật ong thực chất chỉ là hương vị mật ong nhân tạo.

Theo báo cáo của Tài liệu thuốc cho trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên tháng 12 thì trong cuộc nghiên cứu , 105 trẻ em từ 2 đến 18tuổi, được chia làm 3 nhóm khoảng nửa giờ trước khi đi ngủ dùng mật ong , DM với hương vị mật ong nhân tạo và không điều trị 

Nhóm nghiên cứu của ông Paul đã nhận thấy mật ong có hiệu quả hơn trong việc giảm các cơn ho dữ dội và thường xuyên vào ban đêm hơn là sử dụng DM hoặc không điều trị. Mật ong cũng giúp trẻ dễ ngủ hơn.

Ngòai ra, các nhà nghiên cứu cũng cho biết DM không làm giảm cơn ho nhiều so với việc không chữa trị.

Nhóm nghiên cứu của ông Paul đã sử dụng mật ong đen trong thí nghiệm . Theo ông Paul họ chưa biết liệu các loại mật ong khác có mang lại hiệu quả như vậy không.

Ông cũng nói rằng một số trẻ nhỏ trở nên hiếu động trong một thời gian ngắn sau khi sử dụng mật ong. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng trẻ uống mật ong ngủ ngon hơn và bố mẹ của chúng cũng vậy.

Ông Paul diễn giải mật ong được sử dụng trong nhiều thế kỉ để chữa trị các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên như ho . Hơn nữa , mật ong có tác dụng chống ôxi hóa ,chống khuẩn, và làm mềm cuống họng. Ông nói “ Tổ chứ y tế thế giới đã đưa mật ong như là một phương thuốc trị bệnh tiềm năng “

Bà Charlotte Jordan , giám đốc dự án nghiên cứu của Hiệp hội mật ong quốc gia , tin rằng kết quả nghiên cứu xác nhận những gì mà thế hệ đi trước bảo với con cháu.

Bà nói “ Đây thực sự là một kết quả thú vị . Trong một thời gian dài, phương thuốc cổ truyền dùng mật ong để trị ho và cảm lạnh nhưng điều thú vị ở chỗ nó lại được các nghiên cứu khoa học củng cố .”

Do Thu Huong (Dich tu Yahoo Health)